• Intro

  • Fecafovit

Trang chủ   Vài mẹo nhỏ trị bé biếng ăn

Cho bé ăn là một trong những thử thách khó khăn nhất của các bậc phụ huynh nhất là khi bé lên 2 hoặc 3 tuổi. Tình trạng này kéo dài đến bao giờ? Và bạn phải làm gì để trị bé biếng ăn?

1. Thay đổi những món ưa thích

Sự thoải mái là yếu tố rất quan trọng. Đôi lúc bé không dựa vào yếu tố vị giác và là yếu tố tâm lý để chọn món ăn cho mình. Để tạo cho bé một thực đơn mới bạn cần biết những món yêu thích của bé là gì và dựa trên những món đó. Nếu bé chỉ thích ăn thịt và từ chối cá hay rau, hãy lấy “biến hóa” bát cơm của bé sao cho phần cá và rau được “che chắn” bởi thịt. Bé sẽ dễ tính hơn khi ăn nếu bạn là một “đầu bếp phù thủy” giỏi.

2. Đa dạng món ăn

Nếu bạn luôn luôn cho bé ăn đi ăn lại một món vì sợ bé sẽ lắc đầu ngoay ngoảy với món mới, thì bạn nên thay đổi chiến lược của mình. Có thể sẽ khó để khiến bé ăn súp lơ, nhưng bạn không nên từ bỏ ngay. Bằng cách liên tục cho bé ăn món mới kèm những món ưa thích cũ, bé có thể sẽ thay đổi khẩu vị của mình. Bạn cho bé ăn các món ăn càng đa dạng, bé có thể sẽ càng bớt khó tính và thử những món mới dễ dàng hơn. Nhưng nhớ rằng, ngay cả bạn cũng không thể ăn mọi món trên đời, nên nếu bé liên tục từ chối một món nhất định, hãy thay đổi thực đơn cho bé.

Bạn cũng nên lưu ý về vấn đề dinh dưỡng khi chọn thực phẩm cho bé, hãy tham khảo các chuyên gia để biết bé cần bổ sung những dưỡng chất gì, có trong thực phẩm gì để có thể chọn cho bé một thực đơn hoàn hảo nhất.

3. Bữa ăn đẹp mắt là bữa ăn ngon

Có rất nhiều loại thực phẩm “ngon mắt” có thể khiến bé thích thú. Hãy để bữa ăn của bé trực quan nhất có thể, ví dụ như, một đĩa thức ăn gồm các lát cà chua đỏ, kèm thịt nâu sậm và vài lát khoai vàng óng sẽ rất lôi cuốn với trẻ. Bạn cũng có thể hỏi xem bé thích ăn “màu” gì cho bữa ăn tiếp theo và hãy cố gắng hết sức theo yêu cầu của bé.

4. Không nên quá cứng nhắc về thực đơn

Sự thoải mái và vui vẻ luôn luôn là yếu tố quan trọng đối với một đứa trẻ. Hãy để cho bé được thoải mái khi ăn. Nếu bé thích ăn một số món ăn “không theo thực đơn chính”, hãy mạnh dạn đưa nó vào bữa ăn của gia đình. Nếu bạn sợ nó có ảnh hưởng tới những món ăn chính, hãy thêm chúng vào như một thứ “gia vị”. Tùy thuộc vào sở thích và thói quen của trẻ, hãy linh hoạt trong việc chọn thực đơn chính trong bữa ăn, đừng quá cứng nhắc và luôn làm bé cảm thấy bữa ăn là hoạt động bổ ích và thú vị trong ngày.

5. Cho bé làm nội trợ

Nếu bé của bạn tầm 3 tuổi, điều này không khó. Hãy cho bé đi cùng bạn đi siêu thị và để bé chọn nguyên liệu khi chuẩn bị những món ăn đơn giản. Khi trẻ được trực tiếp tham gia vào khâu chuẩn bị, chúng sẽ cảm thấy hứng thú hơn với bữa ăn. Khi bạn đi mua sắm, hãy hỏi xem bé thích món ăn gì, thích loại rau quả gì và mua theo ý bé. Để bé chọn thực đơn cho gia đình, tuyên dương về sự chăm chỉ của bé trước gia đình sẽ giúp bé có một bữa ăn hứng thú hơn.

6. Tập cho bé những thói quen tích cực

Từ khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn nên tập cho bé thói quen bữa ăn là ăn, và chỉ ăn thôi. Bạn làm vài động tác vui vẻ, kể vài câu chuyện vui cho bé ăn nhưng không nên chiều cho bé xem tivi hay chơi đồ chơi để khuyến khích bé ăn. Nó sẽ tạo một thói quen tốt cho trẻ, cho trẻ biết sinh hoạt điều độ và tập thói quen “giờ nào việc nấy”. Nếu đã trót chiều bé hư, hãy kiên nhẫn và sửa sai cho bé.

Làm gương tốt cho bé thực ra rất đơn giản. Nếu bạn ăn nhiều, trẻ cũng có thể ăn nhiều theo. Khi ăn, bạn nên tắt tivi và tập trung vào bữa ăn, chỉ bữa ăn thôi. Ngoài ra, hãy để trẻ tự ăn, đừng bón cho bé quá nhiều vì đôi khi làm vậy sẽ tạo cảm giác khó chịu, bé sẽ nghĩ bữa ăn là một cực hình. Hơn nữa, trẻ thường có xu hướng ăn nhiều hơn khi tự xúc. Thói quen khi ăn của trẻ có ảnh hưởng rất lâu dài nên bạn phải luôn gương mẫu và tạo cho bé một thói quen đúng đắn.

7. Ăn vặt sao cho đúng giờ

Hạn chế những bữa ăn vặt ít nhất là trước bữa chính một giờ. Hãy để ý và tránh để bé ăn bánh hoặc kẹo ngay trước bữa ăn. Nếu bé ngồi vào bữa chính với một cái bụng đói, bé sẽ dễ tính hơn trong việc chọn món ăn cho mình. Tuy vậy, ăn vặt cũng là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng, vậy nên hãy tập cho bé ăn vặt vào một giờ cố định trong ngày, cho bé ăn những thực phầm lành mạnh, bổ sung dinh dưỡng như hoa quả.

8. Hãy biết đâu là điểm dừng

Đôi lúc đây là việc khó làm nhưng hãy tôn trọng bé khi bé nói rằng ‘con không đói’. Nó sẽ không hiệu quả gì khi phải ép bé ăn. Vào tầm tuổi này, hầu hết trẻ đều chỉ ăn khi chúng cảm thấy đói và đương nhiên, bé còn nhỏ nên sẽ rất nhanh no. Nếu bạn cảm thấy bất lực về thói biếng ăn của trẻ và cảm thấy nó đang làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé, đừng ngần ngại hỏi ý kiến các bác sĩ và chuyên gia.

(dinhduong.com.vn)

Lượt xem: 10734